CX tr part 27: Tiểu tam kinh điển

extracted from : “Cầm thú đại chiến” – Tư Đồ Yêu Yêu  link

==============

Đối diện, Vương Hiểu Hân đang khóc nức nở, tiếng khóc ấm ách trong cổ họng, chỉ có bả vai run run, bất kể là từ góc nhìn nào cũng thấy cô nàng như con vật nhỏ bé đáng thương

Mười ngón tay thon run rẩy nắm chặt chiếc điện thoại màu phấn hồng, ngồi nửa ngày, đến khi Thư Tâm sắp mất kiên nhẫn mà muốn đi thì bên kia lại vang lên tiếng kéo ghế, Vương Hiểu Hân nhanh nhẹnh hơn Thư Tâm nhiều, cô nàng bắt đầu liên tục cúi đầu với Thư Tâm:

–    Xin… xin lỗi Thư tiểu thư, em… em biết rõ hôm nay em hẹn chị ra ngoài là em sai, là em đường đột, từ nay về sau em không dám nữa. Em… em chỉ xin chị, xin chị đừng nói lại chuyện này cho Gia Lạc. À không không! Giám đốc Trần! Xin chị đừng nói cho giám đốc Trần! Anh ấy bận rộn, em không muốn khiến anh ấy bận lòng

Cô nàng vội vã ngẩng đầu nhìn thoáng qua Thư Tâm, mười ngón tay xoắn lại, tranh thủ thời gian vội đổi giọng:

–    Nếu không… nếu không anh ấy nhất định sẽ đuổi em đi. Anh ấy yêu chị như vậy, yêu chị như vậy…

Cô nàng nói như thể rất khó khăn, chỉ có mấy câu mà cả người đều run rẩy, phải vịn vào bàn mới có thể đứng vững.

Thư Tâm để ý đã có người nhìn về phía này, không khỏi càng thấy nực cười: Quả nhiên, nước mắt của phụ nữ và sự nhu nhược, yếu đuối mới là vũ khí bách chiến bách thắng? Chỉ tiếc cô không giả bộ nổi.

Nước mắt của cô chỉ có người cô yêu mới có thể nhìn thấy. Nước mắt của cô là dành cho sự tiếc thương chứ không phải sự tổn thương.

Vương Hiểu Hân còn đang khép nép giải thích:

–    Xin chị, em chỉ có… chỉ có nguyện vọng nho nhỏ như vậy thôi. Chị xinh đẹp, dịu dàng như vậy, nhất định sẽ hiểu cho em đúng không?

–     Em, em… em cam đoan! Em cam đoan từ nay về sau sẽ không xuất hiện trước mặt chị nữa

Thấy Thư Tâm vẫn không có phản ứng gì, người Vương Hiểu Hân lảo đảo như sắp ngã, cô nàng lùi về phía sau hai bước, cả người như dựa cả vào bàn, run rẩy lắc đầu nói:

–     Em… em cuối cùng cũng chẳng có yêu cầu xa vời gì, người… người như em sao có thể mong có được hạnh phúc? Em… em chỉ muốn nhìn anh ấy từ xa là được rồi. Chị Thư, chị cho phép em được giữ lại chút nguyện vọng nho nhỏ này đi!

Thư Tâm vẫn bình tĩnh ăn hoa quả chẳng nói chẳng rằng, Vương Hiểu Hân thở dốc, cô nàng hoảng hốt nhìn Thư Tâm, đột nhiên chân mềm nhũn mà quỳ xuống, khàn giọng nói:

–     Chị nhất định phải nhẫn tâm như vậy sao? Nhất định là chỉ chút nguyện vọng nho nhỏ này cũng không thể giúp em sao? Em đã… cái gì cũng cho chị cả, kể cả Gia Lạc, sự tôn nghiêm của em, em đã chẳng còn đường lui nữa rồi mà.

Cô nàng bưng mặt, nước mắt rơi qua kẽ tay:

–    Em xin chị, giờ em xin đền tội với chị! Chị muốn đánh mắng em thế nào cũng được, chỉ xin chị, xin chị đừng cướp đi quyền lặng lẽ yêu Gia Lạc của em.

Lúc này Thư Tâm mới kinh ngạc đẩy ghế đứng dậy, bỏ qua ánh mắt khó chịu của đám khách kia đang bắn thẳng vào mình mà kéo Vương Hiểu Hân dậy, giọng cũng lạnh xuống:

–    Vương tiểu thư đang làm gì thế? Đây chẳng phải khiến mọi người hiểu nhầm tôi bắt nạt cô sao? Vương tiểu thư còn trẻ lại xinh đẹp như vậy, sao cứ cố chấp dây dưa với Gia Lạc? Huống chi cho dù dây dưa cũng đừng dây đến người vô tội như tôi? Một cô gái, tôn nghiêm của cô chỉ đáng để quỳ xuống với một người phụ nữ khác vì tình yêu không đủ quang minh chính đại của mình sao?

Vương Hiểu Hân không quan tâm, vẻ mặt càng khổ sở, hai mắt rưng rưng nhìn cô, giọng khàn khàn:

–     Không phải! Không phải! Chị vốn có được tình yêu của giám đốc Trần thì sao có thể hiểu được nỗi đau khổ của em. Chị xinh đẹp như vậy, hạnh phúc như vậy, cái gì chị cũng có, đương nhiên sẽ chẳng hiểu được sự khổ sở, muốn mà không được của em

–     Em hiểu, em hiểu! Chị Thư, em chẳng yêu cầu xa vời gì nữa là được chứ gì! Em không cãi cọ với chị, em tự hiểu vị trí của mình

Vương Hiểu Hân rũ đôi mi xinh đẹp, oán hận nói. Cô nàng thở dốc hai tiếng rồi mới bưng tách café trên bàn đưa tới, khuôn mặt đau khổ, lông mi run run, nước mắt doanh tròng:

–    Em hiểu, em… em sẽ thành tâm thành ý chúc hai người hạnh phúc.

Thư Tâm chán ghét nhìn tách café đã lạnh trên tay Vương Hiểu Hân, nhớ tới bụng mình thì càng không muốn uống.

Nhưng không ngờ Vương Hiểu Hân như phát điên, bất chấp tất cả mà nhét tách café vào tay cô. Thư Tâm bị cô ta đẩy lui về một bước, cô bắt đầu mất kiên nhẫn với những trò hề của cô nàng này, có chút tức giận mà vung tay khiến cho tách café cứ vậy mà hắt thẳng vào mặt Vương Hiểu Hân.

Thư Tâm sửng sốt, Vương Hiểu Hân cũng sửng sốt, sau đó như hiểu ra mà bưng miệng, đau khổ nhìn Thư Tâm.

Người phục vụ đi tới nhỏ giọng hỏi Vương Hiểu Hân có cần giúp gì hay không nhưng thái độ với Thư Tâm lại rất lạnh lùng

Thư Tâm cũng không giải thích, cứ như vậy nhìn Vương Hiểu Hân đang hoảng hốt nhìn mình rồi đột nhiên cúi đầu khóc thút thít, đáng thương lau đi chất lỏng màu nâu trên tóc:

–     Không sao, không sao, là lỗi của tôi, là tôi không cẩn thận làm Thư tiểu thư giật mình nên chị ấy mới làm đổ café, chị Thư không cố ý đâu. Anh đừng trách chị ấy.

Cô ta đứng đó, café chảy tong tỏng từ lọn tóc trước trán

Thư Tâm chưa bao giờ biết mình lại cũng có thể là người sắc bén như vậy, cô chỉ nghe thấy giọng mình lạnh đến mức mất khống chế:

–   Vương Thư Tâm nói đúng lắm. Nếu quả thật không sao, nếu không ngại thì cô hãy đi chỉnh trang lại cho sạch sẽ trước đi. Người bẩn thỉu như vậy, cho dù cô cứ mói không sao thì mọi người cũng vẫn cho rằng tôi bắt nạt cô.

Thư Tâm chỉ cảm thấy mỏi mệt vô cùng, chẳng muốn để ý Vương Hiểu Hân đang run rẩy và người phục vụ đang bất mãn, cô chỉ xoay người muốn rời đi gấp

Ở cửa ra vào bằng thủy tinh đã có một người đàn ông cao gầy đứng đó ngơ ngác nhìn, thấy Thư Tâm nhìn qua thì trong mắt có chút bối rối.

Dáng người quen thuộc đó, đến khi thực sự nhìn rõ lại, Thư Tâm chưa kịp đau khổ thì đã cảm thấy chán ghét

Người đàn ông này! Mấy tiếng trước còn nhắn lại những lời dịu dàng, ngọt ngào cho cô mà đảo mắt đã lại xuất hiện ở nơi không nên xuất hiện vào đúng lúc không nên xuất hiện này.

Thư Tâm nhìn chằm chằm vào Vương Hiểu Hân đang vịn vào người phục vụ mà đứng dậy, ánh mắt chuyển xuống chiếc di động màu phấn hồng trên bàn của cô nàng, tay hơi xiết lại: Thì ra vốn chẳng phải là con thỏ. Là sói đội lốt thỏ!

Cô đã lăn lộn trong thương trường bao năm lại bị một sinh viên mới ra trường đùa giỡn!

………

Lúc đi qua Trần Gia Lạc, tay cô bị anh nắm lấy

Trần Gia Lạc đau khổ gọi tên cô bằng một giọng nói dịu dàng:

–    Thư Thư… Thư Thư…

Trước sau như một…

Thư Tâm lắc tay rút ra, Trần Gia Lạc như chấn kinh mà vội ôm chặt eo cô, khóa chặt cô vào lòng, mặc cho cô dùng giày cao gót giẫm chân anh thì anh cũng chẳng kêu đau

…………

Sau lưng chợt vang lên một giọng nói dịu dàng như đánh cho Trần Gia Lạc hiện nguyên hình:

–    Gia Lạc…

Cánh tay ôm eo Thư Tâm đột nhiên xiết chặt, Thư Tâm chẳng chút biểu cảm nghiêng đầu nhìn lại thì đã thấy Vương Hiểu Hân bưng miệng, mắt trợn tròn đầy hoảng sợ.

Cô ta khẽ lui về phía sau, cố cười nhưng thật khó coi:

–     Giám… giám đốc Trần… Xin… xin lỗi, quấy rầy hai người, em… em… không cố ý… xin lỗi…

Đôi mắt đỏ bừng long lanh nước giờ như đê vỡ, vô cùng yếu ớt đáng thương.

Cô nhìn Trần Gia Lạc đang ôm chặt Thư Tâm, trong mắt là sự quyến luyến không nỡ nhưng vẫn quyết tâm xoay người chạy đi.

Như một cảnh quay chậm, Thư Tâm trơ mắt nhìn giày cao gót của Vương Hiểu Hân bước hẫng trên bậc thang nhỏ, bên tay lập tức vang lên tiếng hét quen thuộc đến cùng cực:

–    Cẩn thận!

Cánh tay ôm cô lập tức buông lỏng, lòng Thư Tâm cũng như rơi xuống đáy vực

Cô nhắm mắt lại, rồi cố gắng run rẩy mở ra thì đã thấy Trần Gia Lạc như trốn tránh mà cúi đầu, bàn tay vừa quấn quanh eo mình giờ đã ở bên eo Vương Hiểu Hân, cẩn thận che chở bụng cho Vương Hiểu Hân. Mà Vương Hiểu Hân thì đã sớm nhào vào lòng anh mà khóc òa lên, như đứa trẻ tìm được nơi phát tiết, khóc đến xé lòng.

Thư Tâm nhìn chằm chằm vào tay Trần Gia Lạc, trong lòng dâng lên sự chán ghét vô cùng. Sau đó, cô kinh hãi nhìn ánh mắt trốn tránh của Trần Gia Lạc mà không thể tin nổi

==========

–     Vương Hiểu Hân học kinh doanh, vừa vặn thực tập dưới trướng anh, anh thấy cô ấy khéo nói lại rất cầu tiến. Cô ta trẻ trung xinh đẹp lại khéo nói, tửu lượng tốt, có mấy lần cùng anh ra ngoài bàn chuyện làm ăn, có mấy ông chủ rất có ấn tượng với cô ta nên sau này bảo anh đưa cô ta đi cùng. Anh…

Trần Gia Lạc thoáng dừng lại, họng như mắc kẹt, nói năng tối nghĩa:

–    Lần đó đi công tác, anh… bọn anh quá chén… nên… có quan hệ… Nhưng mà Thư Thư à, tin anh đi, anh chỉ yêu em mà thôi! Anh… anh chỉ sợ cô ta nói chuyện này ra, sợ em tức giận nên mới không nói cho em. Anh không cố ý lừa dối em đâu Thư Thư.

==========

–    Cô ta có thai đúng không?

Người Trần Gia Lạc run lên, sợ hãi ngẩng đầu, vội gọi:

–     Thư Thư…

Nhưng vừa nói ra thì lại không thể tiếp tục. Trần Gia Lạc rời mắt đi, cuối cùng khẽ gật đầu, miệng đáng chát:

–    Xin lỗi, anh cũng không ngờ. Anh và cô ta… thực sự chỉ rất ít lần, em tin anh đi!

…………

–    Sau đó thì sao? Anh tính sao?

Trần Gia Lạc gục đầu xuống, tay nắm chặt đến độ nghe tiếng khớp xương răng rắc:

–    Mẹ anh… bà ấy rất mong có… cháu…

………..

Đôi mắt hạnh của Thư Tâm trợn tròn, trong đôi mắt đen láy đó là lửa giận ngút ngàn, cả người cô run run:

–     Trần Gia Lạc! Anh sao có thể không biết xấu hổ như vậy! Anh vừa muốn tôi tha thứ cho việc anh nhất thời ý loạn tình mê bên ngoài, vừa muốn bắt tôi khoan dung mà để anh nuôi mẹ con cô ta bên ngoài sao? Anh coi tôi là cái gì? Trần Gia Lạc! Anh đừng khinh người quá đáng!. Chúng ta ly hôn!

==========

–    Thư Thư à, em đừng như vậy! Anh không phải là không cần em! Không phải không cần em! Tình cảm bao năm qua của chúng ta không đủ khiến em mềm lòng sao? Giữa anh và Vương Hiểu Hân chỉ là sự cố ngoài ý muốn. Nếu… nếu em không muốn đứa bé đó, anh… anh sẽ thương lượng với cô ta, xử lý cái thai đó được không? Thư Thư, em không thể cứ thế phán anh tội chết được. Anh… hay là… em cứ từ từ bình tĩnh lại, bình tĩnh rồi nói. Ngày mai chúng ta nói chuyện.

Người đàn ông bên ngoài cẩn thận, ra sức khuyên nhủ nhưng lại khiến Thư Tâm giận đến độ đạp cửa một cái.

–     Tôi không thích đứa bé đó nhưng anh muốn đúng không? Trần Gia Lạc, anh đừng đem cái tiếng hung thủ giết người đẩy về phía tôi, anh chẳng đáng để tôi phải giết hại một đứa trẻ còn chưa chào đời. Hay là, anh thực sự cho rằng người đàn bà kia yêu anh đến độ anh nói sao là thế à? Cho dù không có đứa trẻ đó thì việc anh ngoại tình thực sự không tồn tại sao? Trần Gia Lạc, sao trước kia tôi không nhìn ra anh là kẻ vô sỉ như vậy! Không cần nghĩ nhiều nữa, chúng ta ly hôn. Tôi không có hứng thú với đồ second hand!

Những lời này của Thư Tâm rất độc địa, chỉ có điều, còn chưa nói hết câu thì cô đã rơi nước mắt.

Ngoài cửa yên lặng hồi lâu, nửa ngày sau Trần Gia Lạc mới bi thương nói:

–    Thư Tâm, muộn rồi, em ngủ trước đi, có chuyện gì ngày mai chúng ta nói tiếp.

Sau đó là tiếng bước chân dần xa mang theo sự ảm đạm rõ rệt

============

Bà Thư vuốt mái tóc của Thư Tâm, nói đầy thấm thía: “Trần Gia Lạc dù lớn lên ở nông thôn nhưng cũng là con một, lại mồ côi cha, ở nông thôn cũng không phổ biến, con muốn đón nhận nó thì phải học được cách đón nhận gia đình nó, có thể không?”

Thư Tâm gật gật đầu, bà Thư lại nói tiếp: “Thư Thư à, mẹ là giáo viên, dạy học bao năm qua, cái khác không nói nhưng cách nhìn người thì không tồi đâu. Trần Gia Lạc sống trong gia đình như thế, chỉ e lòng tự trọng… sẽ cao hơn người bình thường.

Bà Thư cười vỗ vỗ mặt cô rồi đột nhiên nghiêm túc: “Không, Thư Thư, con không hiểu ý mẹ. Lòng tự trọng của đàn ông không chỉ biểu hiện ở một số phương diện mà là… cám dỗ! Cám dỗ con hiểu không? Vì sao cổ nhân phải chú ý đến chuyện môn đăng hộ đối? Bởi vì chỉ có môn đăng hộ đối thì cái nhìn của họ, kiến thức, thậm chí là tiêu chuẩn giống nhau mà cùng bước tiếp, mới có thể đối mặt với những sự cám dỗ khác mà chọn lấy hay bỏ. Có lẽ Trần Gia Lạc sẽ khác. Mẹ không biết nó có chú ý đến xuất thân của nó như người khác không bởi vì mẹ chưa tiếp xúc với người như nó nhiều nhưng mẹ biết, đại đa số đàn ông xuất thân giống nó đều có một số tật xấu. Bởi vì lòng tự trọng quá lớn, nên đối mặt với một số cám dỗ có thể thỏa mãn lòng tự trọng của bọn họ thì bọn họ sẽ rất khó mà tỉnh táo

THUỐC ĐỘC CỦA NGƯỜI,  KẸO NGỌT CỦA TÔI

Adam Cooper – Bạch Tiểu Thuần (nam fu Thư Hạo Nhiên)

==== đc recommend là truyện sủng mà mình đọc 2/3tr tức xì khói đầu…

thằng cha nam fu tính trẻ con (chỉ hơn nữ 9 1 tuổi), tính công tử nhà giàu, kiêu ngạo…. nam9 k đc khắc họa rõ nét hơn nửa tr vẫn chưa tỏ tình… c nữ 9 vướng vào mối tình đẹp mà khó wen với nam fu, sau nam fu trở về c fat hiện ra khoảng cách 2ng quá xa, k môn đăng hộ đối, tính tình trẻ con k tôn trọng c…  Một điểm trừ là cách dẫn tr và xây dựng mạch tr k liền mạch, k kịch tính, nam9 là ng nước ngoài bị xây dựng hơi “màu hồng” – đơ đơ!!!

===============

Khi ấy, cô cứ nghĩ đó là sự mê hoặc.

Đến lúc này mới hiểu, đó không phải là sự mê hoặc đơn thuần mà là một người đàn ông bị hấp dẫn bởi một người phụ nữ mà không có cách nào nắm giữ được.

Party, Sex, Drug..

Đây là quy luật chủ yếu của cuộc sống sinh viên mà người ta đã kết luận, cô tin rằng một người tâm tính kiêu ngạo như Thư Hạo Nhiên sẽ không đến mức như vậy. Nhưng dù sao cũng là nơi đất khách quê người, một mối tình cách nhau cả vạn dặm, chỉ là sự chịu đựng âm thầm, sự chờ đợi âm thầm, không thể ôm lấy nhau, chạm vòa môi nhau mỗi khi muốn. Đàn ông là loại động vật dùng thân dưới để suy nghĩ

=============

Giờ không biết vì lý do gì, lúc nào cô cũng nghĩ đến câu nói lần trước nhìn thấy trên màn hình iPad của chàng Adam…

“Không có gì là không thể vượt qua, chỉ có những thứ không thể quay trở lại.”

CÓ lẽ cũng k phải là k thể quay trở lại, mà là hoàn toàn k có lòng tin để trở lại nữa.

============

-“ CHị hoài niệm bọn c của những ngày xưa nhưng c càng yêu bản thân mình bây giờ”.

============

“Tại sao mẹ không nghĩ anh ấy vì thực sự yêu con nên mới làm như vậy?” Nhân cơ hội cô và mẹ mở lòng trò chuyện, cô muốn hỏi cho ra nhẽ.

Nếu như yêu, trước hết phải tôn trọng. Nó muốn quay về thì quay về, muốn cầu hôn thì cầu hôn, hoàn toàn không nghĩ đến việc nó làm phiền cuộc sống của con. Nói dễ nghe một chút, nó còn quá trẻ con, nói khó nghe thì là ích kỷ. Người thực sự nghĩ cho con sẽ không xốc nổi như vậy. Con thử nghĩ kĩ mà xem, trước đây khi còn bên nhau, cho dù là trước hay sau khi nó ra nước ngoài, có phải là nó nói gì con nghe nấy không? Đàn ông nên có chủ kiến, nhưng có chủ kiến và có yêu thương con hay không hoàn toàn không liên quan.”

============

Cứ nghĩ thứ mà mình muốn nắm giữ mãi mãi là con người trong ký ức đó, nhưng thực ra, điều thực sự khiến chúng ta nhớ đến là hồi ức về thời thanh xuân và mối tình tươi đẹp, chỉ là anh ta không sớm không muộn, xuất hiện vào đúng lúc ấy. Sẽ có một ngày, khi người mà bạn đã từng nhớ nhung không nỡ rời xa ấy bước qua những vết hằn của thời gian ấy, nhẹ nhàng hoặc nặng nề bước đến bên bạn, bạn sẽ phát hiện ra rằng, anh ta chằng có điểm gì giống với thời niên thiếu trong ký ức ấy nữa, thậm chí còn căm ghét đến mức muốn chạy trốn càng xa càng tốt, chi bằng chưa bao giờ gặp…

 XEM NHƯ ANH LỢI HẠI ĐỒ XẤU XA – Hốt Nhiên Chi Gian

VI Đào – CỐ Tịch

tr của HNCG bao giờ cũng ngọt ngào, ấm áp sủng đến k thể hơn nữa, mặc dù toàn pinky nhưng cách hành văn ổn, dễ nghe và thoải mái, thỉnh thoảng lại chen thêm những chiêm nghiệm thú vị của tác giả ^^

Cố Tịch đờ đẫn gắp đồ ăn cho vào miệng, hoàn toàn không biết mùi vị gì, trong lòng như nghiêng sông đổ bể. Trong đầu nhanh chóng lướt qua cảnh ngượng ngùng ban đầu gặp gỡ, sự lúng túng khi ở cạnh nhau, cảm giác mờ ám khi hát đôi, rồi gặp nhau nơi xa xôi, cuối cùng là nỗi niềm rung động khi cùng nghe tiếng pháo nổ. Từng cảnh từng cảnh như đốt cháy lý trí cô. Cô không thể phủ nhận sự hấp dẫn lẫn nhau thấp thoáng giữa họ, nếu nói rằng không có cảm giác với một người đàn ông đẹp trai như vậy, đó là tự lừa mình dối người. Cô càng không thể phớt lờ sức chấn động mà mỗi cử chỉ của anh tạo ra trong trái tim cô, trong lòng đã có một thứ tình cảm nào đó lặng lẽ lớn lên từ lâu rồi.

===

Cố Tịch nhìn bờ vai rộng của anh, lòng bàn tay truyền đến hơi ấm của anh, mặt hồ trong tim đang gợn lên những vòng sóng nhỏ. Người đàn ông này lúc nào cũng khiến cô ngạc nhiên, lúc thì ngang ngược mạnh mẽ, khi thì hiền lành hóa gian xảo, lúc lại dịu dàng đôn hậu, mỗi một mặt đều cần cô từ từ thích ứng. Anh không nói những lời ngọt ngào, nhưng lại dùng hành động khiến tim cô rung động. Anh cũng không đòi hỏi câu trả lời của cô, mà lặng lẽ sử dụng những đặc quyền của bạn trai, quan tâm cô rất tự nhiên đơn giản. Không thể nói rõ hiện giờ họ có thể được coi là đang yêu nhau không, nhưng cô biết mình muốn ở cạnh anh, chút chờ đợi mong mỏi anh trong lòng khiến tâm trạng trở nên bồng bềnh phiêu phất, khi nhìn thấy anh lại dần dần trĩu nặng.

Cố Tịch có thể nghe rõ có một giọng nói trong lòng đang không ngừng khuyến khích, đi đi, đi phám khá từng phương diện trong con người anh. Cho dù có ngày nào đó sẽ phát hiện ra bản thân không hợp với anh, nhưng có sao đâu? Tình yêu vốn dĩ là quá trình tìm hiểu lẫn nhau, không có chuyện người này phải yêu người kia thì mới được. Chí ít, anh đã từng khiến cô có ý muốn yêu anh. Thầm mỉm cười, cô đi nhanh hơn nửa bước, sánh vai bên anh.

===

Thực ra cũng không thể trách cô, nền giáo dục của Trung Quốc từ nhỏ đã bắt trẻ con học thuộc thi từ ca vũ, căn bản còn chưa nhận ra được thâm ý sau những thi từ đó thì đã bị yêu cầu học theo tinh thần nhân văn của các thầy cô, còn các đạo lý đơn giản lại bị cảnh cáo không được theo, cứ theo sách mà làm là đúng, không dạy bạn cách dùng tư duy logic để luận chứng, để tìm kết quả. Cho nên bây giờ mới thấy rất nhiều trẻ con ngay cả đúng và sai còn không phân biệt nổi, chỉ dựa theo nhiệt huyết nhất thời, bồng bột nhất thời mà làm.

“Phẫn thanh”, là từ chỉ rất nhiều thanh niên nhiệt huyết trên mạng hiện nay. Thực ra tại sao gọi là “Phẫn thanh”, là vì họ nhìn vấn đề nào đó, đầu tiên là phán đoán theo cảm tính, rồi dùng nhiệt tình để biểu đạt rất mạnh mẽ. Nhưng vạn sự trên thế gian này không phải cái gì cũng chỉ dùng tình cảm nhiệt huyết là có thể suy xét đoán định, bắt buộc phải dùng tư duy logic lý tính để phán đoán mới có thể rút ra kết luận chính xác, sau đó lại thêm vào tư tưởng nhân văn, thì đó mới là chính đạo.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s